Bạn có đang thật sự yêu bạn đời của mình?


Ở mối tình đầu tiên của mình, tôi đã yêu người đó nhiệt huyết bằng cả con tim và khối óc của mình..và người đó cũng vậy.. Nhưng đến một ngày, khi những sự khó chịu, ngột ngạt dành cho nhau đến đỉnh điểm, tôi đã nhận ra một sự thật..chúng tôi chưa hề yêu nhau.

Và rồi đến 1 ngày, chúng tôi đã thực sự có một hành động yêu nhau đúng nghĩa..đó chính là chia tay.. Bởi hành động này đã giúp chúng tôi giải thoát cho nhau, khiến cả 2 tuy ban đầu có buồn rầu nhưng sau đó là sự một thoái mái, dễ chịu, và sung sướng..

Vậy tại sao ban đầu, khi mà chúng tôi luôn NGHĨ mình đang yêu tha thiết, luôn NGHĨ mình làm mọi thứ là vì người kia, luôn CẢM THẤY mình luôn sẵn sàng thậm chí hi sinh mọi thứ vì tình yêu nhưng đó lại KHÔNG PHẢI là yêu nhau?

Vậy đó chính xác là gì?

Vâng tất cả những gì chúng tôi làm lúc đó chính xác là đang yêu chính bản thân mình, nhưng dưới một cái “vỏ bọc ngụy trang” là yêu người.

Để dễ hiểu hơn, có một câu chuyện vắn tắt như thế này..

“Có một bà góa phụ, bà rất cô đơn chỉ có mỗi con chó bầu bạn. Vì thế mà bà gắn bó và yêu con chó của mình lắm... Rồi 1 ngày bỗng con chó của bà bị bệnh, bệnh rất nặng, bà mời những bác sĩ thú ý giỏi nhất về để chữa trị cho nó. Nhưng thật nghiệt ngã, các bác sĩ đều bảo con chó không thể qua khỏi..

- Bà năn nỉ, van xin bác sĩ: Bác sĩ ơi, tôi yêu con chó của tôi lắm, bác có thể giúp nó sống được thêm ngày nào hay ngày đấy giúp tôi với.

- Vị bác sĩ từ tốn trả lời: Bà à, bà hãy nghĩ lại đi, đây là bà đang yêu thương chính mình chứ không phải là yêu thương con chó, bởi bà sẽ rất buồn khi con chó mất đi. Con chó bây giờ đau khổ lắm, nếu bà yêu thương nó thì bà hãy dành trọn tình yêu thương của mình chăm sóc nó những ngày cuối đời này chứ không phải là kéo dài sự đau khổ của nó..

Bà hiểu ra, cám ơn bác sĩ và dành trọn tình yêu của mình chăm sóc cho con chó những ngày cuối đời.”

Bạn thân mến, bạn có thể cho tôi hỏi: “Thế nào là yêu nhau?”

Tôi thì nghĩ đơn giản thế này: Yêu nhau chính là làm cho nhau vui hơn, hạnh phúc hơn, mạnh mẽ hơn, yêu đời hơn, tự tin hơn, thoải mái hơn,…nói chung là giúp cho nhau tốt đẹp hơn.

Còn nếu yêu nhau mà lại khiến cho nhau: Đau khổ hơn, mệt mỏi hơn, ngột ngạt hơn, khó chịu hơn, buồn rầu hơn, nhụt chí hơn,… thì tôi không gọi đó là yêu nhau mà tôi gọi đó là “BẠO LỰC nhau”.

“Tình yêu” khác với “bạo lực” các bạn ạ, không thể đánh đồng 2 cái đó là 1 được. Nhưng lạ thay người ta lại hay ngụy trang bạo lực dưới vỏ bọc tình yêu thương: Vì mẹ yêu con nên mẹ mới phải làm thế (khiến cho con đau khổ), vì anh yêu em nên anh mới làm thế (khiến em đau khổ),…bản chất thực sự của những câu nói trên là: Nếu điều này diễn ra mẹ sẽ rất đau khổ nên mẹ mới làm thế dù điều đó khiến con đau khổ, nếu điều này diễn ra anh sẽ rất đau khổ nên anh mới làm thế dù điều đó có khiến em đau khổ chăng nữa,…Và khi nhìn vào bản chất chúng ta mới thấy rằng đó là ta đang “yêu mình” chứ không phải là “yêu người”.

Tại sao người ta lại hay tự ngụy trang như vậy? Thứ nhất vì khi nghĩ như thế họ tự thuyết phục mình đang đúng để không cảm thấy áy láy lương tâm, thứ 2 là vì ngoài “bạo lực” ra họ không còn cách nào khác cả. Nếu bạn có được những kiến thức, nghệ thuật trong khóa học “Thấu hiểu để thương yêu” của tôi, thì bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến bạo lực nữa, bạn sẽ có rất nhiều cách giải quyết vấn đề khiến cả 2 cùng vui, cả 2 cùng hài lòng. Ví dụ như khi bạn muốn bạn đời của mình làm gì đó thì thay vì bạn bắt bạn đời phải làm nó (đó là sự ép buộc –cũng là 1 dạng của bạo lực) thì bạn sẽ biết cách khiến bạn đời thích thú và tự muốn được làm nó.


Còn trong bài này, điều tôi muốn truyền đạt đó là hãy yêu thương nhau “thật sự” chứ đừng chỉ yêu thương chính mình. Hãy luôn tỉnh táo với anh bạn “não bộ” của mình, đừng để anh bạn ý thuyết phục mình rằng “mình đang sử dụng bạo lực để yêu thương”. Bạo lực là bạo lực, còn yêu thương là yêu thương bạn ạ. Chúng ta luôn có nhiều hơn 1 cách để sử dụng tình yêu thay cho bạo lực..
Share on Google Plus

About Unknown

Nhìn thấy mọi người vui, tôi vui. Nhìn thấy mọi người hạnh phúc, tôi hạnh phúc. Sứ mệnh chủ đạo trong blog này của tôi chính là giúp cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ: Đang chuẩn bị bước vào tình yêu, hay đang yêu rồi, hay đã bước vào hôn nhân sẽ xây đắp được hạnh phúc cho chính mình và cho bạn đời của mình.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét